Tự sửa tại nhà một số lỗi cơ bản của máy hút bụi

Khi máy hút bụi gặp sự cố, nhất là những sự cố nhỏ, có thể dễ dàng khắc phục được, thì bạn có thể tự mình sửa chữa ngay mà không cần phải gọi đến trung tâm dịch vụ sửa chữa. Bài viết này sẽ giúp bạn tự sửa chữa một số lỗi cơ bản của máy hút bụi.

sửa chữa máy hút bụi

Tự sửa chữa lỗi lực hút kém

Kiểm tra độ bôi trơn trục, ổ trục của động cơ, độ mài mòn của bàn chải điện, kiểm tra túi đựng bụi xem có đầy hoặc bị rách hay không.  Ngoài ra, nếu ống hút hay đầu chổi bị vướng tóc hoặc là lông vật nuôi, giấy vụn thì những chướng ngại vật này cũng làm giảm lực hút của máy, bạn cần phải giải phóng chúng đi.

Tự sửa chữa lỗi bàn chải không quay

Kiểm tra bàn chải cuộn của máy hút bụi xem nó có dính nhiều tóc hay sợi chỉ không. Nếu có bạn hãy lấy nó ra. Nếu bàn chải vẫn không quay thì có thể do dây đai bị giãn lỏng hoặc bị đứt và cần thay mới

Tự sửa chữa máy hút bụi không hoạt động

Có thể do trong máy có các vật nhọn, kim loại làm hỏng động cơ và thậm chí cháy máy làm cho máy không hoạt động. Việc làm cần thiết lúc này là bạn nên rút cắm điện ra, kiểm tra và lấy các vật bị kẹt trong máy ra và chờ ít nhất 30 phút mới khởi động lại máy.

Tự sửa chữa lỗi động cơ không quay

Kiểm tra xem chui điện có bị lỏng nên dòng điện không chạy vào máy để khởi động được hay không. Nếu máy vẫn không khởi động thì hãy dùng bút thử điện kiểm tra xem ổ điện có điện hay không. Nếu chui điện không bị lỏng, ổ điện vẫn tốt thì hãy kiểm tra dây nguồn của máy có bị sờn, đứt hay không. Còn nếu động cơ của máy hút bụi chỉ có tiếng ù ù nhưng không hoạt động như bình thường thì có thể do cánh quạt gió bị vướng các mảnh vỡ hoặc vật lạ làm động cơ không quay.

Tự sửa chữa lỗi động cơ quay nhưng máy không hút

  • kiểm tra xem có vật lạ cản trở luồng gió của máy hay không
  • kiểm tra ống hút, túi đựng bụi để đảm bảo chúng không bị tắc nghẽn hay quá đầy.
  • độ bôi trơn của trục quay kém, bàn chải bị mòn.

Tự sửa chữa lỗi máy bị rò điện, điện giật

Do dây diện sờn, đứt. Bạn không nên dùng máy hút bụi ở nơi ẩm ướt

Nếu bạn đã làm những cách trên mà vẫn không được, hãy gọi đến đường dây nóng 0936.08.3456 để được tư vấn, trợ giúp và sử dụng dịch vụ sửa chữa máy hút bụi của chúng tôi.

Bài liên quan: